Downtime trong sản xuất là gì?

Downtime là khoảng thời gian mà hoạt động sản xuất của doanh nghiệp bị dừng lại. Downtime trong sản xuất có thể được lên kế hoạch và do đó có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, mặt khác, thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch được coi là không cần thiết và gây gián đoạn.

Downtime theo kế hoạch

Thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch là hành động tắt, tạm dừng tài sản để sửa chữa, bảo trì, kiểm tra hoặc nâng cấp chúng. Những tài sản này có thể là phần cứng hoặc phần mềm và thời gian ngừng hoạt động của chúng có thể được lên kế hoạch như một phần chính sách của công ty hoặc được lên lịch khi cần thiết.

Thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch vẫn gây ảnh hưởng đến doanh thu, vì vậy ưu tiên hàng đầu là đẩy nhanh quá trình bảo trì máy và chuyển đổi sản phẩm để duy trì trong khung thời gian dự kiến. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng và sự chậm trễ có ảnh hưởng đến hiệu suất thiết bị tổng thể (OEE) cũng như tỷ suất lợi nhuận đóng góp.

Downtime ngoài kế hoạch

Thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch là bất kỳ hành động dừng bất ngờ, không lường trước xảy ra trong quá trình sản xuất. Việc dừng hoạt động xảy ra mà không cảnh báo trước và có thể kéo dài bất kỳ khoảng thời gian nào có thể tiêu tốn số giờ tối đa trong một ngày làm việc và chắc chắn làm giảm doanh thu tối ưu. Hậu quả của việc dừng sản xuất ngoài kế hoạch này là giảm tốc độ sản xuất theo giờ và dẫn đến mất doanh thu. Cứ mỗi giây phút máy không hoạt động, doanh thu sẽ bị giảm đi.  

downtime trong sản xuất

Nguyên nhân gây ra downtime trong sản xuất

Đối với downtime trong kế hoạch

Thường được đưa vào lịch trình sản xuất, thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch đề cập đến những khoảng thời gian mà hoạt động sản xuất bị tạm dừng có chủ ý vì nhiều lý do:

 • Bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ: Giống như một chiếc xe cần thay dầu thường xuyên, thiết bị sản xuất cũng cần được bảo trì thường xuyên. Quy trình này bao gồm làm sạch, bảo dưỡng, hiệu chỉnh và thay thế các bộ phận để đảm bảo máy móc hoạt động trơn tru.
 • Thay đổi, thiết lập: Khi quá trình sản xuất thay đổi chuyển từ sản phẩm này sang sản phẩm khác, máy móc phải được cấu hình lại. Quá trình này bao gồm việc thay đổi dụng cụ, đặt lại các tham số hoặc sửa đổi thiết lập vật lý. 
 • Nhân viên nghỉ giải lao và thay đổi ca làm việc: Các yếu tố nhân sự như nghỉ trưa, thay đổi ca hoặc thời gian đào tạo cũng góp phần vào thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch.

Đối với downtime ngoài kế hoạch

Thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch, kẻ thù của hoạt động hiệu quả, xảy ra bất ngờ và có thể gây ra hậu quả tai hại cho lịch trình sản xuất. Điều này thường xảy ra nguyên nhân do:

 • Lỗi thiết bị: Đây là nguyên nhân phổ biến do sự cố hoặc trục trặc đột ngột của máy móc khiến việc sản xuất bị ngừng đột ngột. Vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị thường phải sửa chữa trên diện rộng.
 • Thiếu nguyên liệu: Nguồn cung nguyên liệu không đủ hoặc sự chậm trễ trong việc cung cấp nguyên liệu có thể khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ. Việc kiểm soát chặt chẽ thời gian cung cấp và sản xuất có thể giúp giảm bớt vấn đề này.
 • Sự cố bất ngờ: Điều này bao gồm các sự kiện không mong muốn như mất điện, nước, internet… gây gián đoạn. 
 • Lỗi của con người: Có thể bao gồm những sự cố an toàn đòi hỏi phải dừng hoạt động ngay lập tức hay thiếu nguồn nhân lực…
 • Bảo trì không đầy đủ: Thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch có thể xảy ra khi máy móc không được bảo trì hoặc kiểm tra đầy đủ trong quá trình kiểm tra theo lịch trình. Nếu bảo trì bảo dưỡng không đầy đủ, khả năng hư hỏng và thời gian ngừng hoạt động kéo dài của máy móc không chỉ tăng lên mà còn khiến cho môi trường làm việc thiếu an toàn cho công nhân tại nhà máy.  

downtime trong sản xuất

Làm thế nào để giảm thiểu downtime trong sản xuất?

Xây dựng kế hoạch bảo trì

Phương pháp giảm downtime hiệu quả và dễ tiếp cận nhất là thiết lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng hiệu quả. Mục tiêu của xây dựng kế hoạch bảo trì nhằm đảm bảo doanh nghiệp có những phương án, thiết bị để chủ động phản ứng với các biến cố ngoài dự đoán. 

Có rất nhiều phương pháp bảo trì bảo dưỡng khác nhau và tùy thuộc vào mục đích, yêu cầu hay các chiến lược quản lý mà các tổ chức có thể xem xét lựa chọn các phương pháp tương ứng.

Đào tạo và trao quyền nhân viên

Nhiều công ty sản xuất lớn tuyển dụng hàng nghìn người và chỉ cần một trong số những nhân viên đó mắc sai lầm là toàn bộ hoạt động kinh doanh có thể bị đình trệ. Đầu tư vào nhân viên là một yếu tố quan trọng khác để tận dụng tối đa thiết bị. 

Các nhà sản xuất có thể cân nhắc đầu tư vào đào tạo chuyên môn cho đội ngũ nhân viên hiện tại của mình nhằm cung cấp cho họ thêm chuyên môn kỹ thuật để phát hiện sớm sự cố và/hoặc chẩn đoán sự cố khi chúng xảy ra.

Bởi vì nhân viên sử dụng thiết bị hàng ngày nên việc đầu tư vào đào tạo nhân viên có thể sẽ hiệu quả hơn về mặt chi phí so với việc thuê các kỹ thuật viên chuyên môn bên ngoài.

Tuân thủ lịch trình bảo trì bảo dưỡng

Thiết lập kế hoạch cho các nhiệm vụ bảo trì thường xuyên là hoạt động cần thiết, nhưng việc này cần phải được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Các công đoạn sai lệch hay loại bỏ bớt có thể dẫn đến quy trình bảo trì bảo dưỡng không hiệu quả. Các kế hoạch và lịch trình cần rõ ràng, chi tiết và nhân viên tiến hành bảo trì phải được thông báo đầy đủ về nhiệm vụ cũng như tầm quan trọng của công việc. Lịch trình bảo trì bảo dưỡng phải được kiểm tra và xác minh để không có gì bị bỏ sót hoặc bỏ sót, từ đó nâng cao hiệu quả kế hoạch đã được thiết lập.

Nâng cấp phần mềm và phần cứng

Đầu tư vào tài sản mới có thể tiết kiệm tiền trong dài hạn do các thiết bị có thể hỏng hóc, hết hạn bất cứ lúc nào. Một thiết bị mới có khả năng thực hiện công việc hiệu quả hơn và có thể được trang bị các tính năng tiết kiệm chi phí khác.

Điều tương tự cũng xảy ra với phần mềm. Các chương trình hiện đại có thể nhanh chóng so với các hệ thống cũ, lỗi thời về mặt chức năng và bảo mật.

Tự động hóa các nhiệm vụ bảo trì

Nhiều doanh nghiệp vẫn thực hiện báo cáo và thu thập dữ liệu theo cách thủ công. Việc lập báo cáo và thu thập thông tin theo cách thủ công có thể kéo dài thời gian ngừng hoạt động sản xuất và đòi hỏi một lượng doanh thu đáng kể. Nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường, các giải pháp phần mềm tự động hóa được thiết kế ra như CMMS (MMS), AMS… Các phần mềm giúp hoàn thành nhiệm vụ bảo trì bảo dưỡng thiết bị, quản lý tài sản, báo cáo sự cố… chính xác và tự động. Hay doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn khi sử dụng các thiết bị IoT đặt cảm biến bên trong máy móc để theo dõi các yếu tố như nhiệt, độ rung, tốc độ dòng chảy… Bằng cách theo dõi dữ liệu này theo thời gian, mọi biến động đều có thể được phát hiện và phạm vi hoạt động bình thường sẽ được thiết lập. Một sự thay đổi đột ngột, đưa số đo vượt quá định mức có thể được gắn cờ ngay lập tức, đồng thời, bất kỳ thay đổi dài hạn nào do sự xuống cấp của bộ phận cũng có thể được theo dõi và sử dụng để bảo trì dự đoán trong tương lai.

downtime trong sản xuất

Giải quyết bài toán downtime trong sản xuất với MMS-X

Với những rủi ro từ downtime trong sản xuất đã đề cập thì có thể thấy việc xây dựng các kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng hiệu quả là điều cấp thiết, đặc biệt nếu nó có khả năng tự động hóa việc quản lý các nhiệm vụ bảo trì hiệu quả. Hiểu được điều này, VTI Solutions tự tin là sự lựa chọn tuyệt vời cho yêu cầu này với giải pháp Quản lý thiết bị và bảo trì bảo dưỡng MMS-X: 

 • Lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng khoa học: Cho phép lên kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng cho từng thiết bị, nhằm tối ưu hiệu quả các thiết bị vận hành đem lại so với chi phí tiêu thụ, đảm bảo hiệu quả hoạt động và lợi nhuận lâu dài.
 • Quản lý thông tin – trạng thái thiết bị theo thời gian thực: Kiểm soát thông tin hoạt động, trạng thái bảo trì, bảo dưỡng của thiết bị và đảm bảo hiệu quả công việc bảo trì bảo dưỡng, quản lý thông tin về vật tư, phụ tùng cần thiết
 • Cảnh báo lỗi tự động: Thu thập dữ liệu, cho phép thiết lập và đưa ra các cảnh báo về xử lý sự cố khi các thông số đạt ngưỡng hoặc vượt quá ngưỡng đã được cài đặt từ trước, giúp các nhà quản trị xử lý sự cố kịp thời, giảm thiểu tối đa thời gian chết sản xuất
 • Đánh giá hiệu suất & Bảo trì dự đoán: Đánh giá hiệu suất thiết bị thông qua chỉ số OEE và trạng thái bảo trì như trạng thái hoạt động, tình trạng dừng – gián đoạn, thiết bị gặp sự cố, thiết bị cần bảo trì, hiệu suất của từng máy,… Bên cạnh đó, MMS-X Bảo trì dự đoán chủ động thông qua các chỉ số bảo trì bảo dưỡng: MTBF, MTTR, MTTA, MTTF,…

Kết nối ngay với chúng tôi cho một giải pháp quản lý và bảo trì bảo dưỡng thiết bị, máy móc hiệu quả để gia tăng hiệu quả sản xuất và đảm bảo chất lượng trong từng sản phẩm!

Trả lời