Sự cần thiết của nguyên tắc 4M trong sản xuất xuất phát từ nhu cầu quản lý và nâng cao hiệu suất cũng như hiệu quả của các quy trình sản xuất trong môi trường kinh doanh cạnh tranh và nhịp độ nhanh ngày nay. Với nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao hơn cũng như nhu cầu hoạt động hiệu quả hơn, điều quan trọng là các tổ chức phải liên tục cải tiến quy trình của mình.

4M trong sản xuất là gì?

Nguyên tắc 4M trong sản xuất là một khái niệm quản lý tượng trưng cho bốn khía cạnh thuộc hệ thống bảo trì năng suất toàn diện TPM bao gồm Man (Con người), Machine (Máy móc), Material (Vật liệu) và Method (Phương thức). Nó đề cập đến bốn yếu tố thiết yếu cần thiết cho bất kỳ quá trình sản xuất nào diễn ra. Nguyên tắc 4M cung cấp khuôn khổ để xác định nguyên nhân và giải quyết các vấn đề góp phần nâng cao hiệu suất của nhà máy.

Nguyên tắc 4M cung cấp một khuôn khổ đơn giản nhưng toàn diện cho phép các nhà quản trị kiểm soát các yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất của một quy trình. Bằng cách tập trung vào bốn yếu tố thiết yếu là Man, Materials, Machines và Methods, nhà quản trị có thể xác định các lĩnh vực cần cải tiến, ưu tiên thay đổi và thực hiện các giải pháp hiệu quả giúp cải thiện kết quả.

4M trong sản xuất

Man – Nguồn nhân lực

Man đề cập đến yếu tố con người, được coi là yếu tố quan trọng nhất trong một quy trình sản xuất. Yếu tố “Con người” không chỉ giới hạn ở nhân viên mà còn có thể bao gồm người quản lý, người giám sát và các bên liên quan khác có tác động đến quy trình. Điều này cũng bao gồm các kỹ năng, kiến ​​thức và thái độ của những người tham gia vào quá trình sản xuất. Chính thành phần con người quyết định chất lượng đầu ra và đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của quy trình.

Materials – Nguyên vật liệu

Trong nguyên tắc 4M, nguyên liệu thô và nguồn lực cần thiết tham gia vào quy trình sản xuất để cấu thành một sản phẩm là Materials. Điều này bao gồm mọi nguồn cung cấp, thành phần hoặc tài nguyên khác cần thiết để thực hiện công việc. Chất lượng và tính sẵn có của vật liệu được sử dụng để sản xuất có thể có tác động đáng kể đến hiệu quả của quy trình.

Ngoài vật liệu vật chất, khía cạnh Materials cũng có thể bao gồm thông tin và dữ liệu được sử dụng trong quy trình sản xuất. 

Machines – Thiết bị và máy móc

Machines dùng để chỉ các công cụ và thiết bị được sử dụng trong quy trình sản xuất. Điều này bao gồm mọi máy móc, công nghệ hoặc thiết bị cần thiết để hoàn tất quy trình sản xuất. 

Ngoài ra, công việc quản lý Machines cần xem xét các yếu tố như công suất của thiết bị, kỹ năng vận hành thiết bị của nhân viên hay giá thành, hệ thống sản xuất được áp dụng phù hợp với máy móc…

Methods – Công nghệ và phương thức quản trị

Methods là một yếu tố khác thuộc nguyên tắc 4M trong sản xuất đề cập đến các phương thức và quy trình được sử dụng để thực hiện một quy trình hiệu quả. Điều này cũng bao gồm các bước, công đoạn và kỹ thuật liên quan đến việc hoàn thành công việc.

Lợi ích của 4M trong sản xuất

Việc áp dụng nguyên tắc 4M trong sản xuất có thể giúp các tổ chức:

  • Giảm chi phí bằng cách nâng cao hiệu quả của các quy trình
  • Giảm thời gian downtime và giảm thiểu lỗi từ đó tăng năng suất sản xuất
  • Cải thiện chất lượng sản phẩm và dịch vụ bằng cách đảm bảo rằng các quy trình được thực hiện nhất quán và phù hợp với các thông lệ tốt nhất
  • Duy trì tính cạnh tranh dựa vào việc liên tục cải tiến quy trình và thích ứng với điều kiện thị trường thay đổi

4M trong sản xuất

Cải thiện 4M trong sản xuất

Kiểm soát nguồn nhân lực

Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố then chốt, giữ vai trò vô cùng quan trọng quyết định tới sự thành công của cả hệ thống sản xuất. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẽ giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh bền vững. 

Quản lý hiệu quả khía cạnh Man của nguyên tắc 4M trong sản xuất bao gồm việc lựa chọn và đào tạo đúng người cho công việc, đảm bảo rằng họ có những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc hỗ trợ nhằm thúc đẩy động lực, tính sáng tạo và sự hợp tác. Điều này có thể giúp đảm bảo rằng những người tham gia vào quy trình sản xuất có thể thực hiện công việc của họ một cách hiệu quả và năng suất.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần tổ chức các buổi đào tạo, chia sẻ kiến thức nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ cho đội ngũ nhân viên.

Kiểm soát nguyên vật liệu

Một trong số những yếu tố quan trọng và quyết định trực tiếp tới chất lượng sản phẩm là nguồn nguyên vật liệu đầu vào. Vì vậy doanh nghiệp cần tăng cường kiểm soát chuỗi cung ứng trước khi đưa vào sản xuất. 

Để cung cấp đầy đủ, kịp thời cho quá trình sản xuất, doanh nghiệp cần quản lý hiệu quả yếu tố “Vật liệu” bao gồm việc lựa chọn nguyên liệu phù hợp cho công việc, đảm bảo chất lượng và quản lý số lượng. Điều này có thể giúp đảm bảo tính sẵn có của nguyên liệu phù hợp khi cần, giảm thời gian downtime và tăng năng suất.

Đối với việc quản lý chuỗi cung ứng đầu vào, doanh nghiệp cần lập kế hoạch và xem xét, đánh giá nhà cung cấp trong việc đáp ứng nhu cầu nguyên vật liệu (chất lượng, thời gian…). 

Kiểm soát trạng thái máy móc, trang thiết bị

Để ứng dụng thành công nguyên tắc 4M trong sản xuất, nhà quản trị cần quản lý tốt yếu tố Machines. Cụ thể với việc lựa chọn thiết bị phù hợp cho công việc, lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng máy móc hiệu quả và ở tình trạng hoạt động tốt, đồng thời luôn cập nhật thiết bị với công nghệ mới nhất. Bởi việc xảy ra lỗi hỏng hóc, sự cố của máy móc có thể gây gián đoạn sản xuất, từ đó làm chậm tiến độ cung ứng và ảnh hưởng đến uy tín cũng như thiệt hại chi phí cho doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp cần lên kế hoạch cho  để đảm bảo điều độ sản xuất, tăng năng suất và chất lượng thành phẩm.

4M trong sản xuất

Kiểm soát phương thức sản xuất 

Để đảm bảo rằng công việc được thực hiện nhất quán và phù hợp với các phương pháp thực hành tốt nhất, giảm nguy cơ sai sót và cải thiện chất lượng tổng thể của đầu ra, doanh nghiệp cần quản lý yếu tố Methods hiệu quả. Cụ thể, hoạt động này bao gồm việc xác định và ghi lại các thủ tục và quy trình được sử dụng trong công việc, đảm bảo rằng chúng rõ ràng, ngắn gọn và dễ thực hiện.

Một trong số các phương thức sản xuất có thể kể đến như sản xuất đúng lúc JIT, sản xuất linh hoạt

Áp dụng giải pháp MES-X tuân thủ nguyên tắc 4M trong sản xuất

MES-X là hệ thống điều hành quản lý toàn diện quy trình sản xuất thông minh cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng thể trên từng công đoạn về toàn bộ quá trình sản xuất được phát triển bởi VTI Solutions. Với khả năng hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng năng suất sản xuất bằng bộ tính năng ưu việt:

  • Quản lý nhân công: MES-X hỗ trợ quản lý nhân công trong quy trình sản xuất. Nó giúp theo dõi số lượng và kỹ năng của nhân viên, quản lý lịch làm việc, phân công công việc và theo dõi hiệu suất làm việc của từng nhân viên trên từng công đoạn.
  • Quản lý nguyên liệu và linh kiện: MES-X giúp quản lý nguồn cung cấp nguyên liệu và linh kiện cho từng công đoạn sản xuất. Cung cấp thông tin về lượng tồn kho, đặt hàng, theo dõi nguồn cung cấp và cảnh báo khi nguồn cung cấp không đủ hoặc gặp sự cố.
  • Quản lý trạng thái máy móc, thiết bị: MES-X với tính năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc cập nhật tình trạng hoạt động của máy móc, thiết bị. Cung cấp báo cáo về hiệu quả sản xuất của từng bộ phận và gửi cảnh báo trong trường hợp chúng gặp lỗi, hỏng hóc.
  • Quản lý quy trình sản xuất: MES-X giúp quản lý và tối ưu hóa quy trình sản xuất trên từng công đoạn. Cung cấp công cụ để định nghĩa và theo dõi các bước trong quy trình sản xuất, đảm bảo tính tuần tự, đúng thứ tự và đúng quy trình của từng công đoạn.

Trả lời