Trí tuệ nhân tạo AI đang cách mạng hóa ngành sản xuất với khả năng biến đổi của nó. Các công ty sản xuất đang tận dụng sức mạnh của AI để nâng cao hiệu quả, độ chính xác và năng suất trong nhiều quy trình khác nhau.

Thị trường AI sản xuất tạo thành một bối cảnh năng động, trưng bày nhiều loại công cụ với các mục tiêu và chức năng riêng biệt. Một số công cụ được thiết kế đặc biệt để bảo trì dự đoán, đảm bảo máy móc vận hành liền mạch, trong khi những công cụ khác vượt trội trong việc kiểm soát chất lượng, nâng cao độ chính xác của sản phẩm. Một số công cụ chỉ chuyên về tối ưu hóa quy trình sản xuất, trong khi một bộ công cụ toàn diện giải quyết cả quy trình sản xuất và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo đang thúc đẩy sự thay đổi mô hình, thúc đẩy ngành sản xuất hướng tới những tiến bộ và hiệu quả chưa từng có.

Quản lý chuỗi cung ứng

Một trường hợp sử dụng AI mạnh mẽ trong sản xuất là quản lý chuỗi cung ứng. Các nhà sản xuất lớn thường có chuỗi cung ứng với hàng triệu đơn đặt hàng, mua hàng, nguyên vật liệu đầu vào hoặc các thành phần cần xử lý. Việc xử lý các quy trình này theo cách thủ công làm tiêu tốn đáng kể thời gian và nguồn nhân lực. Nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp đang hướng tới việc ứng dụng AI nhằm tối đa hóa quy trình sản xuất cũng như tăng thu giảm chi.

Ví dụ: một nhà sản xuất ô tô có thể nhận được đai ốc và bu lông từ hai nhà cung cấp riêng biệt. Nếu một nhà cung cấp vô tình giao một lô đai ốc và bu lông bị lỗi, nhà sản xuất ô tô sẽ cần biết xe nào được sản xuất với những đai ốc và bu lông cụ thể đó. Hệ thống AI có thể giúp theo dõi những chiếc xe nào được sản xuất với phần cứng bị lỗi, giúp nhà sản xuất dễ dàng thu hồi chúng khỏi đại lý hơn.

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong quản lý kho

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả là điều cần thiết để duy trì hoạt động trơn tru và kiểm soát chi phí trong sản xuất. Lợi ích của trí tuệ nhân tạo AI có thể kể đến việc tối ưu hóa mức tồn kho bằng cách dự đoán nhu cầu, theo dõi cách sử dụng và tự động đặt hàng khi lượng hàng tồn kho sắp hết. Công nghệ này hợp nhất, chuẩn hóa và làm phong phú dữ liệu như chi phí, khung thời gian và xu hướng trên toàn thị trường, cung cấp nền tảng cho phân tích AI để đưa ra các đề xuất dựa trên dữ liệu mà các nhà quản lý có thể chọn chấp nhận, từ chối hoặc sửa đổi. Điều này không chỉ giúp giảm chi phí vận chuyển mà còn đảm bảo dây chuyền sản xuất không bao giờ hết nguyên liệu thiết yếu.

AI trong sản xuất giúp theo dõi mọi thứ trong kho. Nó phân tích dữ liệu lịch sử để kiểm tra doanh số bán hàng trước đây, những gì còn trong kho và xu hướng để biết số lượng cần thiết. Điều này giúp kho tiết kiệm tiền và có đủ sản phẩm.

Ví dụ: một cửa hàng quần áo có thể sử dụng AI để dự đoán mọi người sẽ mua gì. Nó xem xét doanh số bán hàng trong quá khứ và dự báo thời tiết để giữ đúng số lượng quần áo. Điều này ngăn doanh nghiệp lưu trữ quá nhiều hoặc quá ít hàng hóa trong kho.

lợi ích của trí tuệ nhân tạoTự động hóa nhà máy với AI

Các nhà máy do con người vận hành có thể gặp phải những vấn đề tốn kém do lỗi của con người trong việc điều chỉnh cài đặt thiết bị theo cách thủ công. Giám sát nhiều tín hiệu trên nhiều màn hình, người vận hành đôi khi đi đường tắt, ưu tiên các hoạt động không chính xác và không nhất thiết phải tập trung vào việc tăng thêm giá trị kinh tế. Nguyên nhân là yếu tố con người và công việc quá tải. Hệ thống điều khiển đặt trách nhiệm thực hiện nhiều nhiệm vụ như khắc phục sự cố, chạy thử nghiệm… cho người vận hành.

Với AI, các nhà sản xuất có thể giảm đáng kể chi phí lao động đồng thời cải thiện năng suất và hiệu quả tổng thể tại nhà máy của họ. Các ứng dụng khác bao gồm:

  • Tự động hóa một số nhiệm vụ phức tạp trong nhà máy
  • Nhanh chóng phát hiện bất kỳ sự bất thường nào nhờ theo dõi và giám sát liên tục các hoạt động và lập tức gửi cảnh báo đến kỹ thuật viên
  • Giảm số lượng nguồn lực cần thiết để vận hành một nhà máy
  • Dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất theo biến động nhu cầu thị trường và chiến lược sản xuất

Bảo trì dự đoán

Bảo trì dự đoán cũng giống như dự đoán khi nào máy móc có thể bị hỏng. Thay vì chờ đợi sự cố, nó kiểm tra tình trạng của thiết bị, máy móc và dự đoán tuổi thọ của chúng. Điều này ngăn chặn sự cố không mong muốn và giúp lập kế hoạch khắc phục.

Các nhà máy sản xuất và ngành công nghiệp sử dụng thiết bị nặng khác đang dần chuyển sang sử dụng bảo trì dự đoán (Predictive Maintenance) dựa trên AI để dự đoán nhu cầu dịch vụ. Các nhà sản xuất sử dụng AI để phân tích dữ liệu cảm biến và dự đoán sự cố và tai nạn. Hệ thống thông minh tổng hợp hỗ trợ các cơ sở sản xuất xác định khả năng xảy ra lỗi trong tương lai của máy móc đang vận hành, cho phép lên lịch trước để bảo trì và sửa chữa phòng ngừa. Bảo trì dự đoán được hỗ trợ bởi AI cho phép các nhà máy tăng năng suất đồng thời giảm thiểu chi phí sửa chữa.

Nếu thiết bị không được bảo trì kịp thời, các công ty có nguy cơ tiêu tốn thời gian và tiền bạc cho các sự cố và hoạt động bảo trì ngoài kế hoạch. Một mặt, doanh nghiệp có thể lãng phí tiền bạc và nguồn lực nếu thực hiện bảo trì máy quá sớm, chưa cần thiết. Mặt khác, việc chờ đợi quá lâu có thể khiến máy bị hao mòn nhiều. Ngoài ra, hệ thống PdM cũng có thể giúp các công ty dự đoán những bộ phận nào sẽ cần thay thế và khi nào, từ đó đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Phát triển sản phẩm mới

AI đã thay đổi cách sản xuất sản phẩm mới trong nhà máy. Nó giúp các công ty đưa ra những cách tốt hơn để tạo ra, giới thiệu và cải tiến những sản phẩm mới.

Một lợi ích của trí tuệ nhân tạo là phân tích lượng dữ liệu khổng lồ một cách nhanh chóng và chính xác. AI sử dụng các chương trình, dữ liệu máy tính thông minh để học hỏi từ các xu hướng, những gì khách hàng ưa thích và những gì đối thủ cạnh tranh đang làm. Điều này giúp các công ty có quyết định trong việc lập kế hoạch và thực hiện sản xuất nhanh hơn, từ đó tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng và yêu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất đang chuyển sang hệ thống AI để hỗ trợ phát triển sản phẩm nhanh hơn, như trường hợp của các nhà sản xuất thuốc. AI có thể phân tích dữ liệu từ quá trình thử nghiệm hoặc sản xuất. Các nhà sản xuất có thể sử dụng kiến ​​thức thu được từ việc phân tích dữ liệu của AI để giảm thời gian tạo ra dược phẩm, giảm chi phí và hợp lý hóa các phương pháp nhân rộng.

Tối ưu hóa hiệu suất

Một trong số lợi ích của trí tuệ nhân tạo AI có thể nói đến việc đơn giản hóa các phép tính và mã hóa phức tạp. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng của các bài toán đầy thử thách. AI có thể tự động thực hiện các tác vụ này hoặc xử lý thành các công cụ thân thiện với người dùng mà các kỹ sư có thể sử dụng để tăng tốc công việc.

Với tính năng tự động hóa do AI điều khiển, nhân viên sản xuất có thể tiết kiệm thời gian cho những công việc lặp đi lặp lại, cho phép họ tập trung vào các khía cạnh sáng tạo trong công việc, tăng sự hài lòng trong công việc và phát huy hết tiềm năng bản thân.

Công nghệ này cũng tăng năng suất của nhân viên bằng cách cung cấp quyền truy cập dễ dàng vào các quy trình quản lý sản xuất. Các kỹ sư có thể nhanh chóng tìm thấy vật liệu phù hợp cho các sản phẩm và nhà sản xuất có thể sử dụng các báo cáo để dự đoán đơn hàng.

lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Lợi ích của trí tuệ nhân tạo trong đảm bảo chất lượng

Đảm bảo chất lượng là việc duy trì mức chất lượng mong muốn trong một dịch vụ hoặc sản phẩm. Dây chuyền lắp ráp là các mạng được điều khiển bằng dữ liệu, được kết nối với nhau và hoạt động dựa trên một tập hợp các thông số, thuật toán cung cấp các hướng dẫn để tạo ra sản phẩm cuối cùng tốt nhất có thể. Hệ thống AI có thể phát hiện sự khác biệt so với kết quả đầu ra thông thường bằng cách sử dụng công nghệ Computer vision. Khi sản phẩm cuối cùng có chất lượng thấp hơn kế hoạch, hệ thống AI sẽ đưa ra cảnh báo cho người quản lý để từ đó đưa ra các biện pháp điều chỉnh. 

Tự động hóa thủ tục giấy tờ

Phần mềm tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) có lợi ích với các công việc hành chính. Phần mềm RPA có khả năng xử lý các tác vụ có khối lượng lớn hoặc lặp đi lặp lại, truyền dữ liệu qua các hệ thống, truy vấn, tính toán và bảo trì hồ sơ.

Phần mềm RPA tự động hóa các chức năng như xử lý đơn hàng để nhân viên không cần nhập dữ liệu thủ công, đồng thời không cần mất thời gian tìm kiếm vì nhập sai. Bằng cách này, RPA có khả năng hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nhân công.

RPA còn được biết đến là có khả năng xử lý các sự cố và downtime của máy chủ. Trong trường hợp xảy ra những sự cố như vậy, RPA có thể khởi động lại và cấu hình lại máy chủ, cuối cùng giúp giảm chi phí vận hành CNTT.

Dự đoán nhu cầu

Các tổ chức sản xuất có thể sử dụng AI để tối ưu hóa các hoạt động lập kế hoạch hậu cần. Thuật toán AI hỗ trợ lựa chọn các tuyến đường hiệu quả và bền vững, quản lý hàng tồn kho và giảm chi phí liên quan đến vận chuyển. 

Sử dụng học máy, nhà sản xuất có thể dự đoán nhu cầu trong tương lai và điều chỉnh mức tồn kho cho phù hợp. Nhìn chung, việc kết hợp AI vào lập kế hoạch hậu cần sẽ mang lại khả năng hiển thị chuỗi cung ứng tốt hơn, thời gian thực hiện ngắn hơn và ít lãng phí hơn. 

lợi ích của trí tuệ nhân tạo

Lựa chọn các giải pháp AI của VTI Solutions cho cuộc cách mạng hóa sản xuất

Mặc dù hầu hết các quy trình công nghiệp đã được nghiên cứu và phát triển trong nhiều thập kỷ, nhưng tiến bộ gần đây trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, đặc biệt là học máy Machine Learning, đã mở ra những chân trời mới để tối ưu hóa hơn nữa quy trình sản xuất. Với khả năng tận dụng nguồn dữ liệu sản xuất khổng lồ để hỗ trợ tổ chức trong việc đưa ra các quyết định thích hợp, AI thực sự là một chìa khóa để mở ra cơ hội bức phá cho doanh nghiệp trong thời đại Công nghiệp 4.0.

Với những tiềm năng trên thì việc áp dụng các giải pháp AI cho nhà máy ngay từ lúc này là điều cần thiết. Hiểu được nhu cầu tìm kiếm các giải pháp AI hiệu quả cho hoạt động sản xuất, VTI Solutions tự tin cung cấp hệ thống MES-X kết hợp với các giải pháp Ai hỗ trợ dự báo nhu cầu, nhận diện hành vi, nhận diện lỗi sản phẩm,… 

  • FaceX: Hệ thống quản lý ra vào công nhân
  • ParkingX: Hệ thống quản lý xe ra vào của công nhân tại nơi làm việc
  • BusEye: Hệ thống quản lý và vận hành xe bus đưa đón công nhân
  • Hệ thống camera AI nhận diện hành vi và đồ bảo hộ lao động công nhân, đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất

 

Liên hệ với chúng tôi, và bạn sẽ nhận được một thay đổi toàn diện ứng dụng tối ưu Trí tuệ nhân tạo AI cho doanh nghiệp của mình. 

Trả lời