Ngành giao thông vận tải luôn là một ngành có tiềm năng và tăng trưởng không giới hạn — một ngành sẵn sàng ứng phó với mọi loại thay đổi. Hoạt động di chuyển bắt đầu bằng chính đôi chân của mình, rồi sau đó, chúng ta cưỡi ngựa, phát minh ra xe đạp, tàu hơi nước, xe máy, xe lửa, ô tô, máy bay để đáp ứng các nhu cầu di chuyển khác nhau. Và giờ đây, trước những vấn đề về môi trường và xã hội, cũng như để hướng tới một xã hội thông minh, MaaS đã ra đời. Trong bài viết này, hãy cùng đi khám phá về “MaaS là gì?” và những điều thú vị về MaaS mà bạn cần biết nhé.

1. MaaS là gì?

Theo MaaS Alliance: Mobility as a Service (MaaS) là một nền tảng tích hợp nhiều hình thức dịch vụ vận tải khác nhau vào một dịch vụ di động có thể truy cập theo yêu cầu. Một nhà điều hành MaaS có thể cung cấp dịch vụ di chuyển để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, có thể là phương tiện công cộng, đi xe, chia sẻ ô tô hoặc xe đạp, taxi hoặc thuê / cho thuê ô tô, hoặc kết hợp các phương tiện đó. Không chỉ vậy, một dịch vụ MaaS còn tích hợp các tính năng hỗ trợ việc di chuyển của người dùng như tìm kiếm, đặt chỗ, thanh toán…

Đối với người dùng, MaaS cung cấp giá trị gia tăng bằng cách sử dụng một ứng dụng duy nhất để cung cấp quyền truy cập vào tính di động với một kênh thanh toán duy nhất thay vì nhiều thao tác đặt vé và thanh toán. 

2. Lợi ích MaaS đem lại cho doanh nghiệp là gì?

Tại Nhật Bản, thị trường MaaS tới năm 2030 được dự báo sẽ đạt giá trị 61 tỷ USD, điều này cho thấy được phần nào tiềm năng và lợi ích rất lớn mà MaaS đem lại cho doanh nghiệp, người dùng và xã hội. Nói gắn gọn, những lợi ích MaaS có thể kể tới như:

  • Tạo ra những cơ hội kinh doanh mới để các doanh nghiệp tạo ra tác động trên thị trường vận tải rộng lớn.
  • Cải thiện trải nghiệm du lịch của hành khách – người dùng được cung cấp các hành trình được tối ưu cho nhu cầu cá nhân, đơn giản hóa các thủ tục thanh toán và đặt vé du lịch.
  • Hỗ trợ người dùng để đưa ra những lựa chọn di chuyển sáng suốt hơn, tạo điều kiện tiếp cận tốt hơn với các phương thức vận tải và tuyến đường thay thế thông qua việc tìm kiếm, định vị, gợi ý hành trình
  • Giảm tải vấn đề tắc nghẽn giao thông đô thị, tối ưu hiệu suất sử dụng cơ sở hạ tầng giao thông thông qua việc liên kết giữa giao thông công cộng, các công ty vận tải và người dùng
  • Lưu thông hàng hóa nhanh hơn thông qua mạng lưới giao thông
  • Quản lý tốt hơn nhu cầu đi lại và cơ sở hạ tầng giao thông – các nhà quy hoạch giao thông có thể tối ưu hóa việc sử dụng mạng lưới giao thông hiện có và lập kế hoạch tốt hơn cho các cải tiến / bảo trì trong tương lai
  • Hoàn thiện mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp, xây dựng thành một mô hình kinh doanh khép kín giúp doanh nghiệp đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Chính bởi những lợi ích lớn này, rất nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau đã và đang tiến hành thử nghiệm và triển khai các mô hình MaaS cho doanh nghiệp của mình. Việc mở rộng mô hình MaaS ra bên ngoài lĩnh vực vận tải đang ngày càng được nhắc tới nhiều hơn, có thể kể tới một số mô hình như MaaS logistics, MaaS bất động sản, hay MaaS du lịch….

3. MaaS trong ngành Logistics là gì?

MaaS liên kết với rất nhiều loại hình dịch vụ khác nhau với mục tiêu cải thiện nhu cầu di chuyển, gia tăng năng suất. Chính bởi yếu tố này, tháng 7/2021, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã triển khai phiên nghiên cứu mô hình dịch vụ di động mới  trong lĩnh vực Logistics, và đưa ra khái niệm “MaaS Logistics”. Về cơ bản, MaaS Logistics hướng tới mục tiêu ứng dụng nền tảng Mobility-as-a-service nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ vận tải, liên kết hệ thống vận chuyển giữa các công ty vận tải khác nhau, kết nối thông tin tài xế với thông tin kho bãi hành trình để giúp nâng cao hiệu quả lưu thông hàng hóa và di chuyển. Dự án này hướng tới việc thiết lập cơ chế liên kết dữ liệu xe tải, cải thiện hiệu quả vận chuyển và giao hàng thông qua trực quan hóa, tải hỗn hợp, tự động hóa,  ứng dụng hệ thống xe điện thương mại.

4. MaaS trong ngành du lịch là gì

Theo định nghĩa, “MaaS du lịch” là hình thức dịch vụ kết hợp tối ưu nhiều dịch vụ du lịch và du lịch để thực hiện tìm kiếm, đặt chỗ, thanh toán, v.v. theo đợt để đáp ứng nhu cầu đi lại của khách du lịch.

Với ưu điểm về tính kết nối của MaaS, ngành Du Lịch chính là lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất. Thông qua việc kết nối người dùng – phương tiện di chuyển – điểm đến, ngành du lịch có thể tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Hiện nay, mô hình “MaaS du lịch” đang được rất nhiều doanh nghiệp tiến hành thử nghiệm triển khai tại một số vùng, địa điểm du lịch nhất định. Có thể kể tới Mô hình “MaaS du lịch” do Keihin Electric Express Railway Co., Ltd. phát hành. Ứng dụng được triển khai với mục đích cung cấp trải nghiệm du lịch mới tránh ùn tắc và tắc nghẽn trong khu vực Yokosuka – Miura. Ứng dụng điện thoại thông minh “Miura Yokosuka MaaS” cung cấp “Vé điện tử Misaki Maguro” giúp khách hàng có thể di chuyển thoải mái trong khu vực thông qua tàu điện, taxi, cũng như hỗ trợ tìm kiếm, đặt chỗ tập trung các phương tiện giao thông, cơ sở du lịch, cửa hàng ăn uống

Bên cạnh đó, hiện nay, đang có số dự án MaaS du lịch khác đang được JR Higashi Nihon, Keikyuu, hay Tmj  tiến hành thử nghiệm trước khi chính thức đưa vào triển khai trong thời gian tới.

5. MaaS trong ngành bất động sản là gì?

Tương tự như MaaS Du Lịch, MaaS x bất động sản cũng là một hình thức ứng dụng hình thức di chuyển thông minh nhằm nâng cao giá trị và trải nghiệm cho khách hàng.

Thông qua MaaS, các doanh nghiệp bất động sản hướng tới 3 giá trị lớn là “khả năng tiếp cận” (access), “giá trị trải nghiệm khách hàng”, “hỗ trợ xây dựng thành phố”, qua đó tạo ra một trải nghiệm di chuyển tự do cho cư dân và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một số mô hình MaaS bất động sản đang được triển khai lớn có thể nhắc tới như mô hình MaaS của Mitsui, daito, Fire Place

Nhằm hướng tới việc xây dựng xã hội thông minh, trong năm 2022, dự kiến sẽ có thêm rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản nhà đất, quản lý bất động sản và các khu đô thị sẽ tham gia đầu tư và phát triển hệ thống MaaS cho các địa điểm dân cư của mình.

6. Tổng kết

Với những tiềm năng rất lớn, MaaS hay mobility-as-a-service sẽ được kì vọng là một dịch vụ di chuyển của tương lai. Các nỗ lực ứng dụng MaaS không chỉ được thực hiện bởi các doanh nghiệp vận tải, mà còn bởi rất nhiều lĩnh vực khác nhau như Bất động sản, du lịch, logistic và các tổ chức địa phương khác. Những nỗ lực ứng dụng MaaS của các doanh nghiệp cũng đã cho thấy tầm nhìn lớn của các doanh nghiệp đối với thị trường trong tương lai, khi mà sở hữu một nền tảng di chuyển thông minh sẽ trở thành yếu tố then chốt để doanh nghiệp mở rộng và nắm bắt thị trường của mình.

—————————————-

Nguồn tham khảo:

5 phút hiểu về Hệ thống Điều hành Sản xuất cho nhà máy MES (Manufacturing Execution System)

4 lợi ích khiến các doanh nghiệp sản xuất đầu tư vào hệ thống MES

オフショア開発とは?2022年最新のオフショア開発の動向について

Chuyên mục: AI & IoT

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *